4+ kinh nghiệm mua đất đầu tư cho những “chiếu mới” hạn chế rủi ro

Đầu tư vào bất động sản luôn được đánh giá là kênh sinh lời tốt, trong đó mua bán đất không đòi hỏi quá nhiều về vốn mà lại có nhiều cơ hội bán “lướt sóng” thu về lợi nhuận cao. Dù vậy với những người mới thì việc buôn bán vẫn không thể tránh khỏi rủi ro. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm  mua đất đầu tư an toàn, được giá tốt để các nhà đầu tư có thể tham khảo và học hỏi; hãy cùng theo dõi!

Mua đất đầu tư có thể gặp phải những rủi ro nào?

So với các loại hình bất động sản khác như nhà dự án, nhà riêng, biệt thự… thì mua đất đầu tư có ưu điểm là giá thành không quá cao, tiềm năng sinh lời tốt nếu bạn có thể nắm bắt thời cơ và chọn được lô đất ở vị trí đẹp. Dù vậy khi mua đất để đầu tư bạn vẫn có thể gặp phải một số rủi ro như:

Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư mua đất
Rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư mua đất
  • Nếu không tìm hiểu kỹ về lô đất, bạn dễ mua phải những lô đất vướng phải vấn đề về pháp lý hoặc thậm chí không được bàn giao đất như đã hẹn dẫn đến tình trạng bị lừa tiền. Đây là trường hợp dễ gặp nhất ở những vùng ven khu đô thị.
  • Mua bán đất để hiệu quả và hạn chế rủi ro, nhiều người chọn cách bán lướt sóng ăn tiền chênh lệch. Tuy nhiên nếu bạn chọn phải những miếng đất không có tiềm năng phát triển, nhiều năm không tăng giá thậm chí còn sụt giảm thì rất khó để thanh khoản hoặc phải chấp nhận không có lời.
  • Cò đất là người giúp bạn tiếp cận nhanh chóng đến những lô đất có tiềm năng tăng giá tốt. Dù vậy vẫn còn rất nhiều trường hợp cò đất ép giá ảo đẩy giá thị trường lên cao. Nếu không tỉnh táo, bạn dễ mua phải những miếng đất không có giá trị tương xứng.
  • Không thiếu những trường hợp nhà đầu tư, môi giới, cò đất hay chính chủ sở hữu lô đất cung cấp sai thông tin sự thật về lô đất cần bán. Từ đó khiến cho bạn đưa ra những quyết định sai lầm trong việc mua bán.

Bật mí những kinh nghiệm mua đất đầu tư cần nhớ

Tham khảo những kinh nghiệm mua đất đầu tư từ giới chuyên môn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc hạn chế rủi ro khi mua đất, đồng thời nâng cao tiềm năng sinh lời một cách tốt nhất:

Tìm hiểu rõ về thông tin của đất đầu tư định chọn

Tìm hiểu kỹ thông tin về lô đất trước khi đầu tư
Tìm hiểu kỹ thông tin về lô đất trước khi đầu tư

Đây là kinh nghiệm mua đất đầu tư đầu tiên bạn cần phải nhớ. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về diện tích, vị trí, khu đất đó thuộc diện thế nào, dân sinh xung quanh có tốt không… Dưới đây là một vài nhóm đất đầu tư phổ biến để bạn lựa chọn:

  • Đất nền: Là loại hình đất đầu tư năm trong dự án quy hoạch nhưng chưa được xây dựng. Nếu muốn mua loại đất này thì cần phải đảm bảo chủ đầu tư thực hiện đúng bản quy hoạch dự án đề ra, bao gồm quy định về việc xây nhà theo thiết kế có sẵn. Ưu điểm của đất nền là có hệ thống giao thông hoàn chỉnh, an ninh đảm bảo, nhiều tiện ích…
  • Đất thổ cư: Bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị, được cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống. Kinh nghiệm mua đất đầu tư đối với đất thổ cư chính là ưu tiên những mảnh đất vùng ngoại ô cách trung tâm thành phố không quá xa. Ngoài ra nên mua trực tiếp từ chủ sở hữu để tránh bị chênh giá và một số rủi ro.
  • Đất ruộng: Ưu điểm lớn nhất của loại hình đất đầu tư này là giá rẻ, có thể trồng trọt, chăn nuôi hoặc xin làm kho bãi. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng để xây nhà thì cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất nên tính thanh khoản không cao.

Chỉ mua đất đầu tư đã có sổ đỏ

Chỉ mua đất đầu tư đã có giấy tờ pháp lý
Chỉ mua đất đầu tư đã có giấy tờ pháp lý

Kinh nghiệm mua đất đầu tư bắt buộc phải nhớ đó là chỉ mua những mảnh đất đã có sổ đỏ chứng minh quyền sử dụng. Vấn đề này liên quan trực tiếp đến tính pháp lý, do vậy cần phải được minh bạch để tránh những rắc rối không đáng có trong quá trình sử dụng đất. Ngoài ra đất đã có sổ đỏ nếu nằm trong diện giải tỏa cũng sẽ được đền bù thỏa đáng hơn.

Với những lô đất đã có sổ đỏ, hãy kiểm tra tính thật giả của giấy tờ để tránh trường hợp chủ sở hữu làm giả quyền sở hữu và sử dụng đất. Bạn có thể kiểm tra bằng cách đến UBND có thẩm quyền trước khi thanh toán tiền mua đất.

Tìm hiểu kỹ về môi trường sống xung quanh lô đất

Nhiều người khi đầu tư đất thường ít quan tâm đến yếu tố này, tuy nhiên theo kinh nghiệm mua đất đầu tư của những tay “lão luyện” thì yếu tố môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến giá đất cũng như tiềm năng sinh lời và khả năng thanh khoản.

Khi đầu tư vào đất, các nhà đầu tư cần lưu ý không mua những lô đất gần khu vực tập kết rác, gần nghĩa trang, nhà xác bệnh viện, nhà tù, những khu vực có an ninh phức tạp… Thay vào đó hãy ưu tiên mua đất ở khu vực an ninh đảm bảo, gần đường lớn, nhiều tiện ích và an ninh tốt.

Tìm hiểu kỹ về môi trường sống xung quanh lô đất định mua
Tìm hiểu kỹ về môi trường sống xung quanh lô đất định mua

Ưu tiên những lô đất có giao thông thuận lợi

Vị trí có giao thông thuận tiện thường gần những tiện ích thiết yếu như: Trường học, bệnh viện, siêu thị, không cách xa các trục đường lớn và đặc biệt không bị ngập nước hay thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường. Những lô đất đáp ứng được các điều kiện trên khá khó tìm, tuy nhiên đáp ứng được càng nhiều thì càng có cơ hội tăng lợi nhuận cho bản thân.

Tuỳ vào mục đích kinh doanh đất đầu tư của bạn để chọn lô đất cho phù hợp. Chẳng hạn nếu muốn mua đất đầu tư cho kinh doanh nên ưu tiên nằm ngoài mặt tiền lớn, còn nếu đầu tư đất để bán lại cho người cần xây nhà thì ưu tiên khu vực đông dân cư, không cần nằm ngoài mặt đường lớn chỉ cần thuận tiện cho việc đi lại.

Mua đất trong khoảng tài chính có thể bỏ ra

Chỉ nên mua đất đầu tư trong khoảng tài chính có thể bỏ ra được
Chỉ nên mua đất đầu tư trong khoảng tài chính có thể bỏ ra được

Đây là kinh nghiệm mua đất đầu tư quan trọng nhất mà những nhà đầu tư mới cần phải nhớ thật kỹ. Đất là tài sản có giá trị lớn, khi giao dịch bạn cần bỏ ra một số tiền không nhỏ, và nếu không bán được sớm thì nguy cơ “vỡ nợ” là rất cao. Vì thế để giảm thiểu rủi ro trước hết nên chọn những lô đất vừa túi tiền, ưu tiên trong khoảng tài chính có sẵn không phải vay thêm.

Trường hợp chưa đủ vốn để mua đất, bạn hãy vay mượn từ bạn bè, người thân hoặc vay vốn ngân hàng với lãi suất thấp. Phải nhớ nguyên tắc không vay quá 50% giá trị bất động sản và số tiền phải trả cả gốc cả lãi không vượt quá 50% thu nhập hàng tháng. Như vậy mới đảm bảo an toàn và vẫn còn chi phí để trang trải sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất đầu tư cần nhớ để giúp bạn chọn được một lô đất phù hợp, có tính thanh khoản cao và giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất. Hãy ghi nhớ và áp dụng ngay để thấy được hiệu quả mà chúng mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *