Những quy định mới nhất về xây nhà trên đất nông nghiệp

Xây nhà trên đất nông nghiệp có được không là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc hiện nay. Thực tế Luật đất đai có quy định rõ người sở hữu đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đúng với mục đích đã được giao trước đó. Vậy quy định do Nhà nước đưa ra là gì? Làm thế nào để xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp hợp pháp? Tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới.

Phân loại đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật

Đất nông nghiệp là gì được quy định rõ tại Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai 2013. Căn cứ vào mục đích sử dụng, đất nông nghiệp sẽ bao gồm những loại đất dưới đây:

 • Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
 • Đất trồng cây lâu năm;
 • Đất rừng sản xuất;
 • Đất rừng đặc dụng;
 • Đất rừng phòng hộ;
 • Đất làm muối;
 • Đất nuôi trồng thủy sản;
 • Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;
Đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích trồng trọt và chăn nuôi
Đất nông nghiệp được sử dụng cho mục đích trồng trọt và chăn nuôi

Giải đáp thắc mắc xây nhà trên đất nông nghiệp có được không?

Điểm a khoản 2 Điều 10 Luật đất đai 2013 quy định đất phi nông nghiệp bao gồm các loại đất sau: Đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Trong đó đất ở tại nông thôn sẽ gồm đất để xây dựng nhà ở và xây dựng những công trình phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Về nguyên tắc sử dụng đất, pháp luật có quy định rõ tại khoản 1 Điều 6 Luật đất đai năm 2013 phải đúng với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Mỗi loại đất khác nhau sẽ có nghĩa vụ riêng biệt nhưng đều phải dùng đúng mục đích và kế hoạch do nhà nước phê duyệt.

Vậy xây nhà trên đất nông nghiệp có được không? Câu trả lời là không được bởi đất nông nghiệp chỉ được sử dụng với mục đích trồng trọt và chăn nuôi.  Trong khi đó đất với mục đích để ở phải nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp.

Xây nhà trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật
Xây nhà trên đất nông nghiệp là vi phạm pháp luật

Hướng dẫn cách thức xây nhà trên đất nông nghiệp hợp pháp

Quy định tại điểm d khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013, người sử dụng muốn xây nhà trên đất nông nghiệp thì phải làm thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở và phải được UBND cấp huyện trở lên nơi có đất cho phép.

Để xây nhà trên đất nông nghiệp hợp pháp, chủ sở hữu phải nộp hồ sơ xin phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường để được giải quyết. Hồ sơ xin phép phải có đủ các loại giấy tờ sau đây:

 • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Giấy chứng nhận đến cơ quan Tài nguyên Môi trường.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu của chủ sở hữu đồng thời hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định. Khi đã hoàn tất các thủ tục và được trả kết quả, UBND cấp có thẩm quyền có nghĩa vụ chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hỗ sơ địa chính tại địa phương.

Xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép có bị phạt không?

Trường hợp bạn xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng chưa tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ làm trái với quy định của pháp luật. Tuỳ vào mức độ nghiêm trọng mà mức phạt hành chính sẽ được quy định tại Khoản 2, khoản 3 Điều 11 Nghị định 91/2019/NĐ-CP như sau:

Các mức xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép
Các mức xử phạt khi xây nhà trên đất nông nghiệp trái phép

 “2. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì hình thức và mức xử phạt như sau:

 • a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,02 héc ta;
 • b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta;
 • c) Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta;
 • d) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta;
 • đ) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta;
 • e) Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 01 héc ta đến dưới 03 héc ta;
 • g) Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên. Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực đô thị thì hình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt quy định tại khoản 2 Điều này.”.

Xây nhà trên đất nông nghiệp có vi phạm pháp luật không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Đây là việc làm trái với quy định pháp luật đưa ra, vì thế để tránh bị cưỡng chế phá dỡ và nộp phạt hành chính; chủ sở hữu đất nông nghiệp cần làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất rồi mới xây nhà như bình thường. Hi vọng bài viết trên mang lại cho khách hàng những thông tin hữu ích về kiến thức nhà ở. Theo dõi thêm Nhadat-daknong.com để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *