Đất ONT là gì? Những quy định mới nhất năm 2024 về đất ONT

Phân loại đất ở nước ta được quy định theo Luật đất đai năm 2013 và có ký hiệu riêng cho từng loại. Trong đó ONT là một trong những ký hiệu được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Vậy đất ONT là gì và có những đặc điểm gì nổi bật? Cách phân biệt thế nào? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Giải đáp thắc mắc đất ONT là gì?

Trước khi tìm hiểu về đất ONT là gì, trước hết bạn cần phải biết đất đai Việt Nam gồm những nhóm nào. Theo Điều 10 Luật đất đai năm 2013, có 3 nhóm đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng.

Trong đó, theo điểm a khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013, nhóm đất phi nông nghiệp lại được chia thành đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn. Vậy đất ONT là gì? ONT là ký hiệu viết tắt của đất ở tại nông thôn Theo khoản 1 Điều 143 của Luật Đất đai 2013, đất ONT bao gồm:

  • Đất ở nông thôn do cá nhân hoặc các hộ gia đình đang sử dụng.
  • Đất được dùng để xây dựng nhà ở hoặc những công trình phục vụ đời sống.
  • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn, được dùng vào mục đích xây vườn, ao, chuồng trại.

Đất ONT phải đảm bảo thuộc khu dân cư nông thôn và phù hợp với kế hoạch sử dụng của nhà nước. Đồng thời loại đất này được xác minh, phê duyệt  tính hợp pháp bởi các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Giải đáp thắc mắc đất ONT là gì
Giải đáp thắc mắc đất ONT là gì

Một số quy định mới nhất liên quan đến đất ONT

Đất ONT là gì đã được giải thích chi tiết cho bạn đọc tham khảo. Trong quá trình sử dụng đất ONT để tránh những sai phạm có thể xảy ra hoặc các rắc rối liên quan đến pháp luật, bạn cần nắm rõ một số quy định liên quan đến loại đất này như sau:

Đất ONT có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Thời hạn sử dụng của đất ONT sẽ được xác định dựa trên quy định, định hướng quy hoạch sử dụng đất tại từng địa phương khác nhau. Nhưng nhìn chung thời gian sử dụng cho đất ONT khá lâu bởi đây là loại đất ở do cá nhân hoặc các hộ gia đình sử dụng.

Khi đất ONT bị thu hồi thì chủ sở hữu có được nhận bồi thường không?

Những trường hợp đất ONT có thể bị thu hồi đó là: thu hồi nhằm mục đích xây dựng quốc phòng, an ninh, công trình nghiên cứu… thuộc sở hữu của nhà nước. Chủ sở hữu của đất ONT sẽ được đền bù dựa trên giá đất mà nhà nước quy định.

Thông tin về hạn mức giao đất ONT

Hạn mức giao đất ONT tuỳ theo quy định từng địa phương
Hạn mức giao đất ONT tuỳ theo quy định từng địa phương

Hạn mức giao đất ONT cho người dân cũng rất được bạn đọc quan tâm sau khi đã biết đất ONT là gì. Nhà nước quy định mỗi cá nhân, hộ gia đình sẽ được UBND tỉnh, thành phố quy định về hạn mức giao đất ONT để làm nhà ở nông thôn.

Việc giao hạn mức đất sẽ dựa trên quy hoạch phát triển nông thôn đã được phê duyệt theo cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và tình hình quỹ đất thực tế tại địa phương đó. Diện tích đất ONT tối thiểu khi tách thửa phải phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi địa phương để đưa ra quyết định.

Cấp phép xây dựng đất ONT thế nào?

Một điểm đặc biệt mà nhiều người dù đã hiểu đất ONT là gì cũng không biết đến quy định này chính là mọi công trình nhỏ lẻ khu vực nông thôn xây trên đất ONT đều không cần xin cấp phép xây dựng.

Tuy nhiên nếu khu đất đó thuộc khu vực quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, khu vực quy hoạch đô thị, quy hoạch khu chức năng đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền thì chủ sở hữu không được xây dựng nhà ở. Điều này đã được quy định rất rõ tại Luật xây dựng năm 2014. Ngoài ra những công trình xây dựng trên đất ONT không được vượt quá 7 tầng.

Hướng dẫn cách tính thuế đất ở nông thôn mới nhất

Cách tính thuế đất ONT cũng là điều mà bạn đọc cần quan tâm sau khi tìm hiểu về đất ONT là gì. Công thức tính cụ thể như sau:

“Số thuế phải nộp = Số thuế phát sinh – Số thuế được miễn, giảm (nếu có)”

Trong đó:

Số thuế phát sinh = Diện tích đất tính thuế x Giá của 1m2 đất (đồng/m2) x Thuế suất

Dưới đây là một số trường hợp được miễn thuế đất ONT và phải có giấy chứng nhận từ cơ quan có thẩm quyền (các trường hợp còn lại vẫn phải chịu thuế theo thuế đất phi nông nghiệp):

  • Sử dụng đất ONT vào mục đích công cộng, không phải mục đích kinh doanh.
  • Đất ONT do các cơ sở tôn giáo sử dụng.
  • Đất ONT được dùng làm nghĩa trang, nghĩa địa.
  • Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng.
  • Đất có công trình là đình, miếu, am, đền, từ đường, nhà thờ họ.
Đất ONT vẫn phải nộp thuế theo quy định của pháp luật
Đất ONT vẫn phải nộp thuế theo quy định của pháp luật

Bảng so sánh sự khác biệt giữa đất ONT và đất ODT

Điểm chung của đất ONT và ODT là đều thuộc loại đất thổ cư, tuy nhiên 2 loại đất này vẫn sở hữu nhiều điểm khác biệt. Dưới đây là bảng so sánh chi tiết, hy vọng sẽ giúp bạn đọc dễ dàng phân biệt:

Đất ONT Đất ODT
Khái niệm: Là loại đất do xã quản lý nằm tại khu vực nông thôn. Lưu ý, với đất nằm trong khu đô thị đang quy hoạch để lên thành phố thì không còn được gọi là đất ở nông thôn Khái niệm: Là loại đất dùng để xây nhà ở, xây dựng công trình đời sống thuộc khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng khác trong pháp luật đất đai từ thuế, hạn mức sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng.
Vị trí: đất không thuộc khu vực đô thị và được quản lý bởi UBND xã, dân cư tại đây chủ yếu làm nông nghiệp Vị trí; Tại các đô thị, khu vực nội – ngoại thành của thành phố, thị xã, thị trấn.
Quy định: Khi xây nhà không cần xin cấp phép, được xây công trình tối đa cao 7 tầng trừ trường hợp đất nằm trong diện quy hoạch, thu hồi thì không được xây dựng. Quy định: Đất ở đô thị khi sử dụng xây nhà phải tuân thủ theo quy hoạch của địa phương

Một số câu hỏi liên quan đến đất ONT là gì

Thực tế có rất nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề đất ONT là gì để bạn đọc tìm hiểu. Đặc biệt là những câu hỏi dưới đây:

Có thể chuyển đổi đất ONT lên đất thổ cư được không?

Đất thổ cư là khái niệm dùng để chỉ đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Trong khi đó đất ONT là ký hiệu viết tắt của đất ở tại nông thôn được dùng để xây dựng nhà ở và công trình phục vụ cho đời sống của người dân. Ngoài ra cũng có thể dùng cho mục đích kinh doanh và sản xuất phi nông nghiệp.

Dựa trên những thông tin trên ta có thể hiểu đất ONT cũng chính là đất thổ cư. Chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà ở và các công trình khác trên loại đất này mà không cần làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Cách tính phí đo đạc đất ONT thế nào?

Cách tính phí đo đạc đất ONT chi tiết nhất
Cách tính phí đo đạc đất ONT chi tiết nhất

Phí đo đạc đất đai nói chung và của đất ONT nói riêng được quy định không vượt quá 1.500 đồng/m2. Theo đó công thức tính phí đo đạc đất ONT cụ thể như sau:

“Phí đo đạc = Số ngày thực hiện theo định mức x Tiền lương tối thiểu vùng x Hệ số điều chỉnh nhân công/máy móc”

Chi phí này có thể điều chỉnh tuỳ vào từng trường hợp cụ thể và tuỳ khu vực khác nhau. Công thức trên áp dụng chung để bạn đọc có thể tham khảo trước khi muốn sử dụng dịch vụ này.

Đất ở tại nông thôn ONT có làm sổ đỏ được không?

Đất ONT cũng thuộc đất thổ cư nên vẫn được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đạt đủ các điều kiện và yêu cầu về thủ tục pháp lý. UBND cấp tỉnh, cấp huyện cùng cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cấp giấy tờ cho người dân.

Đất ONT để chỉ mục đích sử dụng đất dùng làm đất ở tại khu vực nông thôn, do vậy trong sổ đỏ sẽ ghi là đất ở nông thôn. Chủ sở hữu vẫn được mua bán, nhượng quyền hoặc trao tặng thừa kế nếu có nhu cầu.

Người dân nếu đang sở hữu đất ONT nhưng chưa được cấp sổ đỏ có thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ để đảm bảo quyền lợi cho mình. Như vậy khi cần bán lại cũng dễ dàng và tránh được những rắc rối về sau này.

Có nên mua đất ONT để đầu tư kinh doanh lâu dài?

Vài năm trở lại đây thị trường bất động sản ở khu vực nông thôn ngày càng trở nên sôi động, thu hút sự quan tâm lớn của nhiều nhà đầu tư do sở hữu lợi thế quỹ đất rộng cũng như giá bán rẻ. Ngoài ra môi trường sống bao quanh đất ONT cũng được đánh giá cao về mức độ thông thoáng, cảnh quan đẹp xanh mát.

Tiềm năng tăng giá của đất ONT khá chậm
Tiềm năng tăng giá của đất ONT khá chậm

Dù vậy thời gian tăng giá của đất ONT so với đất ở đô thị khá chậm, tiềm năng sinh lời không cao. Hơn nữa mua đất ONT ở những nơi đang trong quá trình phát triển, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: có thể nằm trong diện quy hoạch, khó tiếp cận với khách hàng…

Từ những thông tin trên có thể thấy, chọn đất ONT để đầu tư trong thời gian ngắn là sự lựa chọn không tốt. Còn nếu bạn muốn mua đất ONT cho mục đích an cư lâu dài thì sẽ rất phù hợp.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được đất ONT là gì và những quy định mới nhất liên quan đến loại đất này. Tìm hiểu kỹ về đất ONT sẽ giúp bạn đọc có những sự lựa chọn đầu tư khôn ngoan, đồng thời tránh được các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *